แนะนำบอร์ด micro:bit

1. micro:bit คืออะไร?

        บอร์ด Micro:bit ได้รับการออกแบบโดย BBC ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อช่วยให้เด็กที่เกรด 7 หรือสูงกว่านั้นเรียนรู้การเขียนโปรแกรมได้ดีขึ้น บอร์ด Micro:bit มีทรัพยากรของบอร์ดมากมาย รวมถึงอาร์เรย์ดอทเมตริก LED 5*5 ปุ่มตั้งโปรแกรมได้ 2 ปุ่ม เข็มทิศ พอร์ต USB โมดูลบลูทูธ ฯลฯ มีขนาดพกพาแต่ทรงพลังมาก โดยไมโครบิตรองรับการเขียนโปรแกรมด้วยภาษา Blocks (บล็อคแบบลากวาง) , Python, C++  เหมาะสำหรับการนำมาเป็นเครื่องมือในการเรียนรู้การเขียนโปรแกรมได้เป็นอย่างดี JavaScript

บอร์ด Micro:bit V2

       บอร์ด Micro:bit V2 รุ่นล่าสุดมาพร้อมกับโลโก้แบบสัมผัสและไมโครโฟน MEMS ที่ด้านหน้า มีการเพิ่มลำโพงที่ด้านหลัง จึงสามารถเล่นเสียงทุกประเภทได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ภายนอก พินสีทองด้านล่างเพิ่มการออกแบบเฟืองเพื่อให้ผู้ใช้แก้ไขคลิปจระเข้ได้ดีขึ้น นอกจากนี้ บอร์ด Micro:bit รุ่นที่ 2 ยังรองรับโหมด Sleep อีกด้วย ผู้ใช้สามารถเข้าสู่โหมด Sleep โดยกดปุ่มรีเซ็ตค้างไว้ ซึ่งสามารถลดการใช้พลังงานได้ คุณลักษณะที่สำคัญที่สุดคือประสิทธิภาพของ CPU ของบอร์ด Micro:bit V2 ดีกว่าเวอร์ชัน V1 มาก ประกอบกับ RAM ที่มากกว่า ดังนั้น Micro:bit V2 จึงทำให้ผู้ใช้ขยายฟังก์ชันเพิ่มเติมและสร้างงานสร้างสรรค์ได้มากขึ้น

2. แนะนำส่วนประกอบของ micro:bit

บอร์ด Micro:bit V2

บอร์ด Micro:bit V1

3. Micro: bit pin และการใช้งานเบื้องต้น

บอร์ด Micro:bit V1

บอร์ด Micro:bit V2

        micro:bit เป็นคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่ทำให้การการเขียนโปรแกรมเป็นเรื่องง่าย สะดวกต่อการเข้าถึงโลกของการเขียนโปรแกรม จับต้องได้และส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ทางดิจิทัล มีเว็บไซต์สำหรับการเขียนโปรแกรมแบบออนไลน์ https://microbit.org/code/ และมีโปรแกรมแบบออฟไลน์ MakeCode ที่ใช้งานง่าย

ที่มา : www.yahboom.net